Viết cho Big Hero 6

big-hero-6-trailer2

Dạo gần đây tôi tìm được niềm vui mới, với những cái quen thuộc xưa cũ dường như lại lộn xộn hơn hẳn. Đi xem phim là một trong những thói quen xưa cũ ấy.

Sau hai tháng ăn ngủ điều độ, học hành nghiêm chỉnh, vùi đầu 4 tiếng/ngày trên lớp, 3 tiếng/ngày trong thư viện, 2 tiếng/ngày tự học mỗi tối,…nói chung là cả ngày không ngủ trên xe hay trên giường thì cũng là học, học, học,…tôi tự dưng thèm đi xem phim đến lạ. Thật ra xem phim cũng chả phải quyết định gì ghê gớm lắm, nếu bỏ qua cái tính dở dở ương ương và học đòi kén chọn của mình. Tôi cân nhắc mãi chẳng xong được dứt khoát là nên đi xem phim Việt để ủng hộ điện ảnh nước nhà hay là nên đi xem phim hoạt hình Disney: Hương Ga có vẻ hình sự và thu hút, còn Big hero 6 lại thuộc mảng siêu anh hùng (đúng cái mảng tôi không thích lắm). Nhưng rồi sau cùng, chính tôi cũng không hiểu tại sao vào phút chót lại chọn đi xem Big hero 6, bất chấp hàng loạt những lần cảm thấy khá hụt hẫng khi bước ra khỏi rạp vì phim của Disney.

Nhưng thật may cho tôi, lần đặt cược này lại lời gấp bội!

Trước tiên, khẳng định luôn một cách chắc chắn thế này để làm động lực cho những ai còn đang băn khoăn cân nhắc: Big hero 6 ăn đứt Frozen gần như về mọi mặt (vầng, trừ khoản âm nhạc, dĩ nhiên, vì Big hero 6 không phải phim ca nhạc). Nếu xét trên phương diện đối tượng, các bé gái có thể thích Frozen, nhưng với Big hero 6 thì trai gái gì cũng có thể thích tuốt, nói chung đối tượng được mở rộng ra hơn gấp đôi (và “bé gái già” là tôi đây cũng thích Big hero 6 hơn Frozen). So sánh đến đây thôi, phần sau sẽ dành toàn bộ cho Big hero 6.

Bộ phim vẽ ra một câu chuyện hết sức hoàn hảo đằng sau dàn siêu anh hùng hoành tráng, nói cách khác, nếu loại bỏ hẳn toàn bộ những yếu tố siêu anh hùng lấp lánh bề ngoài, ta nhận thấy phần xương sống cốt truyện của Big hero 6, từ liên kết các tuyến nhân vật, nguồn gốc của rắc rối, đến sắp xếp xung đột, rồi cách giải quyết vấn đề,…đều được xây dựng từ mạng lưới tình anh em, tình bạn, và tình cảm gia đình. Các nhân vật dù chính diện hay phản diện, dù là vai chính hay phụ, đa số đều hành động dựa trên nền tảng của ba loại tình cảm trên, cho nên khi lớp áo siêu anh hùng hay đại ác nhân được cởi bỏ, mọi hành động dù tốt dù xấu vẫn có thể được cảm thông, các nhân vật dù thiện dù ác đều hết sức gần gũi. Tôi nghĩ, ý đồ của Disney trong liên tiếp những bộ phim hoạt hình gần đây (Brave, Frozen, Big hero 6) là hướng trẻ con đến các giá trị tình cảm gia đình, bạn bè, dạy chúng cách vị tha và cách yêu quý mọi người xung quanh; nhưng Big hero 6 theo tôi vẫn là bộ phim thành công nhất, vì bên cạnh đó nó còn khuyến khích các bé học tập, định hướng sự ham thích khoa học kỹ thuật, và định nghĩa cách rõ ràng, thực tế, gần gũi hơn về siêu anh hùng. Quan trọng nhất, những định hướng ấy có vẻ không chỉ hiệu nghiệm với trẻ con, mà còn với những đối tượng “trẻ con lớn xác” như tôi đây, sống gần ¼ thế kỷ rồi mà vẫn còn mê phim hoạt hình.

Big hero 6 là một trong số những bộ phim hoạt hình hiếm hoi không có chế độ bảo kê nhân vật, do đó nó sẽ khiến bạn mới cảnh trước còn ngồi gập bụng cười phun hết cả bắp với nước ra ngoài thì ngay cảnh sau phải hả miệng khóc sướt mướt, và ai mà biết được, có thể ngay vào lúc bạn đang bùi ngùi xúc động nhất thì lại phải bất ngờ phun ra một tràng cười man rợ. Với cả Big hero 6 khác mấy mánh khóe của phim kinh dị ở chỗ khán giả sẽ không có bất kỳ dấu hiệu cảnh báo nào để nhận biết những đoạn chuyển trạng thái cảm xúc, hệ quả tất yếu là mọi người rất dễ rơi vào tình huống dở khóc dở cười, hoặc tệ hơn là vừa khóc vừa cười. Nói chung, tôi thành thật khuyên mọi người nên ăn hết bắp trước khi vào phim, kẻo không kiềm chế được (như tôi đây) thì mất tư cách lắm! :v (dù thật ra xung quanh ai cũng “mất tư cách” vậy thôi, cho nên nếu bạn không đi chung với người yêu thì đừng bận tâm giữ hình tượng làm gì)

Sau đây là phần danh mục ấn tượng:

1/ Nghề quản gia có lẽ nên được liệt kê vào danh sách những nghề nguy hiểm nhất mọi thời đại.

2/ Đừng đánh giá xuất thân của một con người qua dáng vẻ bề ngoài hoặc…cách họ mặc quần áo, nhưng hãy dựa vào đó để đánh giá đúng mức về độ điên của họ. Dĩ nhiên, hãy cảnh giác cao độ sau khi đã đánh giá xong.

3/ Nguyên lý bất di bất dịch: không có siêu anh hùng nào mà không có đại gia chống lưng, hoặc không thì siêu anh hùng đó phải là đại gia trước đã.

4/ Ở Việt Nam, người ta hay dạy trẻ con: “Đàn ông lên nào!”. Ở Disney, người ta dạy bọn trẻ: “Woman up!”. Tôi thích cách của Disney. :v

5/  Đừng bao giờ vào rạp trễ để bị mất phần đầu phim, nhưng tuyệt đối càng đừng bao giờ bỏ về trước khi phần credit chiếu xong. Hãy kiên trì đến phút chót!

Mộc Hân

Sài Gòn, 9/11/2014

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s