Vạn sự như ý

Ở Việt Nam, “Vạn sự như ý” có lẽ là câu chúc được ưa chuộng nhất mỗi dịp Tết nhất, hay thậm chí là vào tất cả những dịp đặc biệt nào mà người ta thường cầu chúc cho nhau điều này điều nọ.

Thi thoảng khi cần chúc Tết, câu cửa miệng của tôi luôn là “Anh khang thịnh vượng”, xong lại đến “Vạn sự như ý”, năm nào cũng như năm nào, người nào cũng như người nào, cứ lặp lại mệt nghỉ mà vẫn không mảy may cảm thấy nhàm chán và đơn điệu.

Nhưng mà, đến lần Tết Tây này, tôi lại bỗng dưng có chút hoài nghi, “Vạn sự như ý” có thật sự là một lời chúc, hay chỉ đơn thuần là một câu đầy tính mỉa mai?

Vấn đề không nằm ở người chúc hay người được chúc, phàm làm người ai chẳng mong được “Vạn sự như ý”, lại chẳng mong điều đó cũng xảy ra với những người mà mình yêu quý (người được chúc). Chuyện thành tâm, có lẽ không nên nghi ngờ mà mang tội!

Vấn đề lại nằm ở chỗ, liệu trong muôn vàn những khát khao chính đáng lẫn không chính đáng của nhân loại, có bao nhiêu điều được vận mệnh đáp ứng? Rồi khát khao của người này đôi khi lại mâu thuẫn với khát khao của người khác, vậy thì hóa ra lúc anh được như ý lại chẳng là lúc anh đang vui mừng trên sự bất như ý của người khác? Bỏ qua những cái tréo ngoe thông thường ấy đi, thậm chí có những chuyện mà hầu hết mọi người đều thành tâm mong muốn, nhưng vẫn cứ không được đáp ứng, như vụ rơi máy bay vừa rồi chẳng hạn, ai lại chẳng mong nó đừng rơi, nhưng nó vẫn rơi, mà lại là chiếc dân dụng thứ 5 trong năm!

Người ta sống vì khao khát được cái này cái nọ, song cũng lại đau khổ vì không được cái này cái nọ. Mà ở đời, trong muôn vàn chuyện xảy ra mới được một vài chuyện như ý muốn. Vậy thì, cái câu “vạn sự như ý” ấy, nghe như lời chúc phúc tốt lành nhất, hóa ra lại là câu mỉa mai cay đắng nhất.

Lật ngược lại vấn đề, giả sử trên thế giới bảy tỉ người này thật sự có một người được “Vạn sự như ý”, vậy thì anh ta hẳn là người hạnh phúc nhất thế gian rồi!

Thật ra không phải vậy, tôi lại hoài nghi rằng anh ta mới là người bất hạnh nhất thế gian! Bởi vì cái “vạn sự như ý” ấy của anh ta được đánh đổi bằng cái “vạn sự bất như ý” của sáu tỉ chín trăm chín mươi chín triệu người còn lại! Nhìn đồng loại mình đau khổ trong khi mình viên mãn về mọi mặt, liệu anh ta có còn cảm thấy hạnh phúc được chăng?

Cho nên, “Vạn sự như ý” thật ra không nên là một câu chúc, nó không đáng được đặt ngang hàng với những câu như là “An khang thịnh vượng” hay “Thanh tâm an lạc”. Bởi vì cái “an khang thịnh vượng” là do nỗ lực mà có được, còn cái “thanh tâm an lạc” lại là do ăn ở tốt mà có được, tất thảy đều có thể lấy đức mà đánh đổi, chứ không chênh vênh và thất đức như cái “vạn sự như ý”.

Người đời ưa chuộng câu chúc “Vạn sự như ý”, thật ra là vì người ta nhầm tưởng khi được “vạn sự như ý” thì con người sẽ hạnh phúc. Hóa ra lại chẳng phải như vậy, có lẽ nào vì “vạn sự như ý” là chuyện không thể xảy ra mà ngoài kia không có người ít nhất một lần trong đời cảm thấy mình thật sự hạnh phúc? Nếu suy ngẫm thật kỹ lưỡng, tôi tin sẽ có người cảm nhận như thế này, rằng vào những lúc họ hạnh phúc nhất, lại chính là lúc họ biết quý trọng hiện tại, quý trọng cái mình đang có, và biết cố gắng để vượt qua nghịch cảnh, chứ không phải vào những lúc họ cầu gì được đó. Cái hạnh phúc của việc “cầu gì được đó”, nó đáng thương đã đành, song lại còn chông chênh nữa. Thử nghĩ kỹ mà xem, nếu ở đời mà cầu gì cũng được, thì người ta còn sống vì cái gì nữa? Hầu hết mọi người đều sống vì những thứ mình không có hoặc chưa có được cơ mà!

Vậy nên, thay vì chúc nhau “Vạn sự như ý”, năm nay tôi chúc mọi người được “An khang thịnh vượng” và “Thanh tâm an lạc”, nhưng hãy nhớ rằng, cái giá trị nhất của câu chúc vẫn nằm ở chỗ tôi thành tâm mong mọi người hãy cố gắng và trải nghiệm cuộc sống để được như vậy.

Ai cũng xem trọng kết quả, nhưng cái giá trị nó lại nằm ở quá trình.

Mộc Hân

Sài Gòn, 1/1/2015

23:32

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s