Đôi điều bày tỏ

Đây đã là lần thứ ba tôi viết lời giới thiệu mới rồi! Trang Mộc Hân này cũng đã được hơn năm tuổi. Quả nhiên đúng là:

Thanh xuân ầm ĩ
Mấy thuở mười năm?
Thời gian âm ỉ,
Hun đốt âm thầm…

Đây là bạn Mộc Hân, qua góc nhìn của bạn Mai bánh bều.
Đây là bạn Mộc Hân, qua góc nhìn của bạn Mai.

Ngày lập trang: 9/8/2011

Đôi dòng về chủ nhà:

 • Họ Lê, tên H. K., tự đặt Mộc Hân. Mộc trong “mộc mạc”, Hân của “hân hoan”. Mộc còn là “mộc hương trắng”, một loài cây thuộc nhóm mộc lan, hoa nhỏ li ti, trắng khiết mộc mạc, hương thơm thanh thoát, hân hoan lòng người. Tôi và mộc hương gặp nhau trước mái điện Thiền Viện Trúc Lâm, Đà Lạt. Chỉ một lần gặp gỡ, mà muôn năm nặng lòng. Tôi mạng Thổ, thiết nghĩ, đất đai màu mỡ, cây cối sẽ bén rễ đâm chồi. Vậy nên, trên mảnh đất này, tôi nguyện ươm trồng một gốc mộc hương trắng.
 • Tôi sinh năm 1991, vào một ngày đầu tháng ba Tây lịch vừa qua khỏi rằm tháng giêng lịch Ta được tám ngày. Nghe thì có vẻ phức tạp, nhưng cái phức tạp ấy nó làm toát lên vẻ đặc biệt lãng mạn và man mác buồn của thời điểm mà tôi sinh ra. Hãy tưởng tượng thế này, mùa trăng đầu tiên trong năm vừa đi đến nửa kỳ hạ tuần, dịp Tết Nguyên Đán cũng vừa qua được mười ba ngày. Cái thời điểm ấy là một thời điểm lỡ làng, nhưng cũng là một thời điểm mà dư vị hội hè chưa kịp tan, mặt trăng cũng chưa kịp khuất quá nửa. Ở một thời điểm đặc biệt như vậy, à không, một thời điểm dở dở ương ương như vậy, thì từ đó về sau cái gì cũng sẽ dở dở ương ương theo, hoặc là từ đó về sau bất cứ cái gì dở dở ương ương cũng đều được đổ thừa cho ngày sinh tháng đẻ. Nó giống như câu chuyện về trai mồng một, gái ngày rằm, chỉ có điều chẳng ai rảnh đâu đi phân tích những ngày khác khó nhớ hơn cả!
 • Với viết lách, tôi chỉ là tay ngang, nhưng là tay ngang một cách nghiêm túc và có trách nhiệm.

Về các chuyên mục chính ở đây, chủ yếu được tạo ra để phục vụ sở thích viết lách của tôi, thứ đến là để giao lưu chia sẻ với những bạn tìm thấy đồng cảm ở trang này. Chi tiết hơn, có các mục sau đây thường xuyên được cập nhật:

 • Tản mạn: không có phân rõ thể loại, nhưng thường là những ghi chép tản mạn cảm xúc và nhận định của cá nhân tôi về phim, kịch, sách, các trận bóng đá … hoặc bất cứ một sự kiện, hiện tượng nào khiến tôi cảm thấy bị thu hút.
 • Thơ: cũng là một dạng tản mạn, nhưng được viết bằng thơ.
 • Dọc đường đất nước: bút ký, tản mạn về những chuyến đi của tôi.
 • Truyện ngắn và tiểu thuyết: hiện tại chỉ có vài truyện ngắn và bộ Lục Thập Hoa Giáp Truyện đã hoàn tất.

Tất cả đều là sáng tác của tôi, được cập nhật liên tục kể từ ngày 20/11/2011 đến nay, dưới tên tác giả Mộc Hân, trên trang chính thức mochanbongchan.wordpress.com. Nếu bạn vô tình bắt gặp chúng ở đâu đó khác, dưới tên một tác giả khác, xin mời dò lại ngày đăng để xác định bản quyền.

Một số lưu ý dành cho bạn, nếu bạn thật sự quan tâm và đồng cảm với trang Mộc Hân này:

 • Nếu bạn có nhu cầu sử dụng bất kì bài viết nào ở trang này, hoặc có nhu cầu dẫn link sang một trang khác, cảm phiền bạn liên hệ với tôi thông qua đường dẫn sau đây: https://mochanbongchan.wordpress.com/lien-he/ .
 • Tôi rất vui lòng nếu nhận được những đóng góp thẳng thắn từ phía bạn, và cũng sẽ vui lòng tiếp thu sửa chữa nếu tôi có bất kỳ sai sót gì. Tuy nhiên, mọi comment mang tính hiếu chiến, có văn phong không phù hợp, thiếu tôn trọng người đọc, viết bằng ngôn ngữ khác tiếng Việt, lạc đề hoặc mơ hồ, đều sẽ bị xóa bỏ.

Sau cùng, rất vui vì bạn đã ghé thăm và dành chút thời gian quý báu để đọc lời giới thiệu này!

Chúc các bạn luôn mạnh khỏe và hạnh phúc.

24/08/2016

 


Advertisements

4 thoughts on “Đôi điều bày tỏ

  1. Và Mộc Hân cũng thích phong cách cmt của Hoa Ban, ngắn gọn súc tích và rất thẳng thắn. Hình như hoa ban nở ở Tây Bắc phải không? 8-> Nếu vậy thì Mộc Hân còn thích tên của Hoa Ban nữa. :”>
   Rất vui vì có người đồng cảm. Cuối tuần an lành nhé em. *heart*

   1. Chính là Hoa Ban từ Tây Bắc đấy ạ, nhưng bùn quá, Ban này nở ở TP.HCM.
    Em là đứa sinh ra để viết lách đó chị, viết từ năm lớp 7 khi tập làm văn ko dài tới 2 mặt giấy kìa! Vì bộ truyện Lục Thập Hoa Giáp Truyện mà em tìm tới blog này. Cũng là người đang rơi vào “lưới tình” với lich sử ^^ Em tìm tư liệu để viết “Kì sử Dương hậu” – lich sử li kì phía sau hoàng hậu 2 triều đại Dương Vân Nga. Xét về bối cảnh thì diễn ra cùng thời với Lục Thập Hoa Giáp Truyện ròi. Hy vọng sẽ tìm dc gì đó cho ý tưởng, sẵn tiện chôm chỉa ít của cải torng blog nhà chị lun ^^ hihihi…

  2. Em cứ chôm thoải mái, hoa ban Tây Bắc mà đem về trồng ở tp HCM thì cũng như bứng mộc hương trắng về Sài Gòn ép nó nở hoa thôi. Chúng ta cùng một hội với nhau rồi! :-j
   Chúc cho lưới tình của em càng ngày càng chằng chịt khắng khít. ❤

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s